Việc phòng ngừa và chăm sóc cho trẻ, trong
đó có dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 rất cần thiết.
Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho
trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc
COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm
sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh
và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19.
Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19.
Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng
nặng.
Nếu trẻ bị nhiễm COVID-19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng
đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trẻ suy dinh dưỡng mà mắc COVID-19 cần được
áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng.
Người bệnh nhiễm COVID-19 đều tăng nhu cầu
dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng, nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ
đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ bội
nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị.
Việc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ
dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ.
Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau:
1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh
dưỡng cho trẻ
Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ: Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn
kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6
tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và
phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24
tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng
thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột
đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm).
Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với
trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do
quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh.
Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu
đạm
Cần cho trẻ
ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học
cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải
sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và
sức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung
kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng đường uống cho trẻ.
Cần cho trẻ
ăn tăng thêm rau, quả có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A,
vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm
trùng và làm nhanh lành các tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ có nhiều
vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ,
dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải
bó xôi, súp lơ xanh...
Ngoài ra, các
loại quả khác giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp
nước cho trẻ như bưởi, táo, lê,… cũng rất tốt.
Khi bị bệnh
không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,…., hạn
chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh,
không dùng các thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ.
Cho trẻ ăn nhiều
các lọai hoa quả, rau củ
2. Chế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ
Với trẻ
từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa
ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu
cầu của trẻ.
Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm
(100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả
chin (150-200g).
Trẻ từ
3-5 tuổi: ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món
trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn.
Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc
cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa
(300-400 ml).
Trẻ mẫu
giáo và học sinh: cần ăn uống điều độ, đủ nhu
cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung
thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh.
Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị
trẻ
3. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID
- 19
Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những
thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với
lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá
trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn.
Hạn chế cách chế biến chiên xào
nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh.
Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất
là khi trẻ đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho trẻ uống nước quả như nước cam,
nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn
và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch Oresol - một loại dung dịch để bù nước
và điện giải theo hướng dẫn.
Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần
cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể
nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường.
Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ,
các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc
biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng
để tăng sức đề kháng.
Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân
thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các
thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A,
C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch.